Phân loại ngân hàng: Tốt khoe, xấu che!

Phân loại ngân hàng: Tốt khoe, xấu che!
(Dân trí) - Nhiều ngân hàng “hoan hỉ” khi nhận được thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 mức 15 - 17% từ Ngân hàng Nhà nước, ngược lại các NH nhóm 3 - 4 thì bi quan cho rằng việc không công bố danh tính của họ cũng như không.
>> Có bao nhiêu ngân hàng "yếu kém, nguy cơ cao"?
Áp lực đè nặng lên ngân hàng nhóm 4 (ảnh minh họa).

Chiều 20/2, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết vừa nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước với nội dung “chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 của VIB là 17%”.

Cũng trong chiều 20/2, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank) phát đi thông tin về việc ngân hàng này đã nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước về việc thực hiện Chỉ thị 01. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã xếp MaritimeBank vào nhóm 1 và được tăng trưởng tín dụng 17% trong năm 2012.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Công, Tổng giám đốc Ngân hàng Quân Đội (MB) cho biết, ngân hàng chưa nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước nhưng đã được thông báo là được tăng trưởng 17% và thuộc nhóm 1.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) chia sẻ ngân hàng ông đã được văn bản từ Ngân hàng Nhà nước và ACB được xếp vào nhóm 1. Được biết, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 17%, số vốn cho vay của ACB ra thị trường ở khoảng 17.000 tỉ - 18.000 tỉ đồng. ACB sẽ tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay. Còn lại cho cá nhân vay theo dạng tiêu dùng vì hiện nay ACB còn một ít hạn mức này.

Là ngân hàng được xếp vào nhóm 2 với mức tăng trưởng tín dụng 15%, ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cho biết: Ngân hàng sẽ tập trung nguồn vốn được phép cho vay này vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn mức vay từ 10 tỉ đồng trở xuống”.

Cán bộ tín dụng một công ty tài chính cho biết, anh rất mừng vì công ty vừa nhận được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, tương ứng với việc phân loại vào nhóm 2 theo tiêu chí phân loại của Ngân hàng Nhà nước tại Chỉ thị số 01. “Điều này cho thấy chất lượng tín dụng của công ty vẫn đang tốt, dù thị trường gặp khó khăn”, anh nói…

Đối lập với nét hân hoan của những ngân hàng được xếp vào nhóm 1, 2 là nỗi lo của những ngân hàng nhỏ chưa nhận được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước.

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng tại Hà Nội chia sẻ: Ngân hàng ông chưa nhận được văn bản theo Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nếu có được xếp hạng tốt ông cũng không công bố, bởi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không được công bố. “Khi những ngân hàng thuộc danh sách nhóm 1,2 công bố, người ta dễ dàng tính được ngân hàng nào thuộc nhóm 3, 4. Theo tôi, như thế sẽ không tốt cho thị trường”, vị đại diện này nói.

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, không kể đến nhóm 3,4, một số tổ chức tín dụng nhóm trên sẽ không dễ đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng 17% bởi với mức lãi suất cho vay hiện nay, thị trường khó hấp thụ vốn. Nếu lãi suất cho vay về dưới 18%/năm, người đi vay sẽ chấp nhận được.

Hiền Minh

Head News